VITAMIN C CÓ THỰC SỰ TỐT CHO HỆ MIỄN DỊCH HAY KHÔNG?

VITAMIN C CÓ THỰC SỰ TỐT CHO HỆ MIỄN DỊCH HAY KHÔNG?

 

Vitamin C thường được đề cao vì cơ thể dịch thuật giúp tăng cường, đặc biệt có tác dụng đối với đường hô hấp. Thiếu vitamin C có thể làm cho cơ thể dễ mắc bệnh và trùng trùng lặp lại khả năng tăng. Vậy vitamin C có thực sự tốt và hoạt động này có những trò chơi gì mà lại quan trọng đến thế? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

 

Tổng quan về Vitamin C

 

 

 

Vitamin C

Vitamin C là vitamin cần thiết cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C rất cần thiết cho sự hoạt động của cơ, xương khớp, tổ chức liên kết, tim và mạch máu. Một số loài động vật có thể tự tổng hợp được loại vitamin này, tuy nhiên con người lại không có khả năng đó. Vì vậy, cách bổ sung vitamin C cho cơ thể là thông qua các loại thực phẩm rau, củ, quả và các nguồn khác.

Vitamin C sung sung từ nhiều cây ăn trái chế độ và rau quả là lời khuyên mà hầu hết các chuyên gia đưa ra. Nhiều người cũng nhắc đến vitamin C với trò chơi tăng cường hệ thống miễn phí, tăng sức đề kháng, vậy thực sự hư thế nào, vitamin C có thật sự tốt như lời trò chuyện không?

 

Vai trò của Vitamin C đối với cơ thể

 

Vitamin C cần thiết cho sự phát triển của nhiều bộ phận trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch cơ thể người:

 • Vitamin C góp phần tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng: Vitamin C hỗ trợ chức năng của các tế bào khác nhau trong toàn bộ hệ thống miễn dịch, đồng thời hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô để chống lại các tác nhân gây bệnh và thúc đẩy hoạt động quét oxy hóa của da. Do đó, giúp bảo vệ, chống lại sự oxy hóa của môi trường.
 • Vitamin C có mặt trong các tế bào thực bào như bạch cầu trung tính giúp tăng cường thực bào, tạo ra các loại oxy phản ứng và cuối cùng là tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. 
 • Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chết tế bào lập trình và giải phóng bạch cầu trung tính đã được sử dụng.
 • Trong tế bào lympho, vai trò của vitamin C chưa được kiểm nghiệm nhưng nó có tác dụng giúp tăng sinh tế bào B, T và tăng cường sự biệt hóa. 
 • Cơ thể thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn. Đặc biệt, vitamin C có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống.

 

Bổ sung Vitamin C bằng cách nào?

 

Như vậy, “Vitamin C có thật sự tốt cho hệ thống miễn dịch hay không?” đã có câu trả lời.  Vitamin C có thể được bổ sung qua nhiều con đường khác nhau như đường ăn, đường uống và đường tiêm. Tuy nhiên, theo lời khuyến cáo của bác sĩ, chỉ những người có bệnh lý hoặc thiếu vitamin C trầm trọng mới nên bổ sung dưới dạng uống hoặc tiêm. Những trường hợp lại nên cung cấp vitamin C cho cơ thể từ chế độ dinh dưỡng, nguồn thực phẩm hàng ngày.

 

Bổ sung Vitamin C bằng rau - củ- quả

 

 • Các loại thực phẩm giàu vitamin C là: Trái cây họ cam, đu đủ, chanh tây, dâu tây, bông cải xanh, ... Trái chín cây sẽ chứa nhiều vitamin C hơn trái chín ép. Trong các loại rau xanh, vitamin C thường có nhiều trong lá hơn thân.
 • Một số chế phẩm từ vitamin C: Viên nang, viên nén, siro, chế phẩm dạng tiêm, ... Việc sử dụng vitamin C hàm lượng cao sẽ không hiệu quả bằng cách sử dụng hàm lượng nhỏ và bổ sung nhiều lần trong ngày.

 

Vitamin C bổ sung định lượng khuyến cáo

 

Đối với việc bổ sung vitamin từ thực phẩm (qua đường ăn), thì không cần quá chú ý tới liều lượng thu nhận hàng ngày. Với vitamin C chế phẩm, liều dùng sẽ được ghi chú trên bao bì hoặc hướng dẫn sử dụng. 

Khuyến cáo bổ sung vitamin C bạn có thể tham khảo là: 

 

Objects Báo cáo khuyến mãi / date Maximum tối đa / ngày
0 - 6 tháng tuổi 40 mg Chưa có mức độ
7 - 12 tháng tuổi 50 mg Chưa có mức độ
1 - 3 tuổi 15 mg 400 mg
4 - 8 tuổi 25 mg 650 mg
9 - 13 tuổi 45 mg 1200 mg
14-18 tuổi 65- 75 mg 1800 mg
Trên 19 tuổi 75 - 90 mg

2000 mg

Một số ý kiến ​​lưu trữ khi bổ sung Vitamin C 

 

Để cơ thể hấp thu vitamin C một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

 • Nên uống nhiều nước trước khi bổ sung vitamin C: Vitamin C có khả năng tan trong nước rất tốt, vì vậy uống nhiều nước sẽ giúp quá trình hấp thu và đào thải vitamin C diễn ra hiệu quả.
 • Bổ sung các loại chế phẩm theo đúng hướng dẫn: Bạn cần tuân thủ đúng liều lượng, hướng dẫn, cách sử dụng khi dùng các chế phẩm vitamin C.
 • Nên bổ sung vitamin C vào buổi sáng trước khi ăn: Đây là thời điểm hấp thu vitamin C tốt nhất cho cơ thể. Không nên bổ sung vitamin C vào buổi đêm, điều này có thể dẫn đến mất ngủ.
 • Không nên ngưng sử dụng đột ngột vitamin C liều lượng cao: Việc làm này có thể dẫn đến xuất huyết trên da, chảy máu nướu răng, mệt mỏi,... Nếu bạn đã cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể, nên giảm dần liều lượng và tránh ngừng sử dụng đột ngột.
 • Nếu xảy ra tình trạng bất thường khi sử dụng vitamin C, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Uống nước

 

Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể và sức mạnh miễn dịch. Vitamin C bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được những tác động không mong muốn với sức khỏe. Trên đây là những câu trả lời và kiến ​​thức tổng quan về vai trò của vitamin C đối với hệ thống miễn dịch của con người cũng như cách bổ sung hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. 

 

Xem thêm:

Bài viết khác

SAU KHI PHẪU THUẬT CẦN LÀM GÌ ĐỂ HỒI PHỤC SỨC KHỎE NHANH NHẤT? CÓ NÊN DÙNG THUỐC BỔ TĂNG ĐỀ KHÁNG CHO NGƯỜI SAU PHẪU THUẬT NHẬP MỸ KHÔNG?

SAU KHI PHẪU THUẬT CẦN LÀM GÌ ĐỂ HỒI...

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị của nền Y học hiện đại...
SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở BỆNH NHÂN MẮC UNG THƯ

SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở BỆNH NHÂN MẮC UN...

Hệ miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe co...
HỆ MIỄN DỊCH YẾU CÓ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE? CÓ NÊN SỬ DỤNG VIÊN UỐNG TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH NGĂN NGỪA UNG THƯ?

HỆ MIỄN DỊCH YẾU CÓ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO...

Hệ miễn dịch suy yếu là hiện trạng cơ thể không còn hoặc suy g...
CÓ NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH HAY KHÔNG?

CÓ NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TĂ...

Trong đời sống hiện nay, có rất nhiều tác nhân gây bệnh cho co...
[TỪ A->Z] HỆ MIỄN DỊCH - CÁC BỆNH MIỄN DỊCH VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

[TỪ A->Z] HỆ MIỄN DỊCH - CÁC BỆNH MIỄ...

Các thông tin, kiến thức y khoa, hình ảnh, video về các bệnh l...
CẬP NHẬT NHỮNG CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH TỰ NHIÊN HIỆU QUẢ NHẤT

CẬP NHẬT NHỮNG CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄ...

Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người...
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở NGƯỜI

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SUY GIẢM MIỄN DỊCH...

Hệ miễn dịch là “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và những...
VITAMIN C CÓ THỰC SỰ TỐT CHO HỆ MIỄN DỊCH HAY KHÔNG?

VITAMIN C CÓ THỰC SỰ TỐT CHO HỆ MIỄN...

Vitamin C thường được đề cao vì khả năng giúp tăng hệ miễn dịc...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">