SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở BỆNH NHÂN MẮC UNG THƯ

SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở BỆNH NHÂN MẮC UNG THƯ

1. Vai trò của hệ miễn dịch

 

Hệ miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Với cấu trúc bao gồm các biểu mô, tế vào, một số cơ quan. Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,... 

Khi cơ thể có hệ miễn dịch kém, khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh suy giảm. Cơ thể dễ mắc bệnh và có nguy cơ tử vong cao hơn.

Hệ thống miễn dịch có ở khắp mọi nơi trên cơ thể con người. Ở trong da, niêm mạc, dịch nhầy, tế bào bạch cầu, cơ quan và mô hệ bạch huyết,...

 

Hệ miễn dịch có ở những bộ phận nào trên cơ thể

 

Ở cơ thể con người, có hai loại miễn dịch là miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch dịch thu.

  • Miễn dịch bẩm sinh là hệ thống miễn dịch có ở trong cơ thể từ khi được sinh ra. Bao gồm da, niêm mạc và màng nhầy. Các bộ phận này giúp ngăn chặn và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài.
  • Miễn dịch dịch thu bao gồm miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động. Miễn dịch chủ động hình thành sau khi cơ thể được tiêm vaccine hoặc nhiễm bệnh. Miễn dịch thụ động là loại miễn dịch có được khi nhận kháng thể từ một cơ thể khác đã có miễn dịch chủ động. 

 

2. Bệnh ung thư có ảnh hưởng thế nào đến hệ miễn dịch

 

Hệ miễn dịch có cơ chế giúp cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi mắc bệnh ung thư có thể khiến hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng. Bởi hệ miễn dịch có khả năng chống lại ung thư.

Ngoài ra, các phương pháp trong điều trị ung thư làm cho hệ miễn dịch yếu đi. Bản chất của các phương pháp này là tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch.

bệnh nhân ung thư có hệ miễn dịch suy yếu

 

a. Ung thư trực tiếp làm suy giảm hệ miễn dịch

Ung thư khi di căn vào tủy xương sẽ làm cho hệ miễn dịch suy yếu. Do các tế bào máu chống lại sự nhiễm trùng được tạo ra từ tủy xương. Lúc này tủy xương bị phá hủy, không thể tạo ra lượng tế bào máu đủ cho cơ thể.

Tế bào ung thư có thể khiến cho các tế bào miễn dịch không thể nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

 

tế bào ung thư làm giảm hệ miễn dịch

 

b. Các phương pháp điều trị ung thư làm suy giảm hệ miễn dịch

Các phương pháp điều trị ung thư như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, steroid liều cao,... có thể tạm thời làm cho hệ miễn dịch suy yếu. Nguyên nhân là do các phương pháp này làm giảm lượng tế bào bạch cầu được sinh ra từ tủy xương.

Phẫu thuật ảnh hưởng đến các mô da, niêm mạc, lượng máu trong cơ thể có thể bị mất khi phẫu thuật. Vết thương do phẫu thuật có thể dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy hệ miễn dịch cũng bị suy yếu sau phẫu thuật.

Hóa trị gây giảm lượng bạch cầu trong máu, tế bào bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, hóa trị cũng tiêu diệt các tế bào khác, trong đó có bạch cầu. Khi lượng bạch cầu suy giảm, cơ thể dễ gặp phải nhiễm trùng hơn.

 

Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị

 

Xạ trị cũng là một nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch. Mức độ ảnh hưởng của xạ trị dựa vào: liều xạ, lịch xạ, trường xạ, kết hợp hóa trị,...

 

Điều trị bệnh ung thư gây hệ miễn dịch suy yếu

 

Ngoài ra, các phương pháp điều trị khác như liệu pháp miễn dịch, ghép tế bào gốc cũng có thể làm cho hệ miễn dịch suy yếu.

 

c. Bệnh nhân ung thư dinh dưỡng kém

Các bệnh nhân mắc một số loại ung thư như hệ tiêu hóa, vùng miệng và họng có thể gặp tình trạng dinh dưỡng kém, dẫn đến thiếu các khoáng chất, protein, vitamin,...

Các bệnh nhân ung thư có thể gặp tình trạng chán ăn, buồn nôn. Ngoài ra các tế bào ung thư cũng hấp thụ các chất dinh dưỡng khiến các tế bào bình thường không được cung cấp đủ.

 

3. Tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư. Có thể tăng cường thông qua đường ăn uống hoặc các thực phẩm bổ sung.

 

a. Tăng cường hệ miễn dịch qua đường ăn uống

Người mắc bệnh ung thư cần bổ sung các thực phẩm từ thiên nhiên chứa nhiều chất oxy hóa và chống viêm. 

 

Thực phẩm tăng cường miễn dịch

 

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, bên cạnh đó nó cũng kích bạch cầu phát triển và tăng kháng thể. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C bao gồm: trái cây họ cam, quýt, dâu tây, cà chua,...

 

Thực phẩm tăng cường miễn dịch

 

Các loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư và tăng cường đề kháng cho cơ thể như: bông cải xanh, súp lơ trắng, hành tây, cải xoăn, tỏi,...

Bổ sung đủ protein cho cơ thể. Nên bổ sung protein đến từ thực vật và động vật một cách lành mạnh. Các protein có tác dụng xây dựng tế bào, cung cấp dinh dưỡng cho các mô.

 

Thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch bệnh nhân ung thư

 

Bổ sung chất xơ, các loại vitamin khác từ rau củ và trái cây.

 

b. Chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, giúp hệ miễn dịch được cải thiện tốt hơn. Đối với người bệnh thì có thể tập những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe.

 

Sinh hoạt lành mạnh tăng sức đề kháng

 

Kiểm soát sự căng thẳng là một cách tránh sự ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bởi stress có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác.Các phương pháp giúp giảm stress có thể áp dụng: thiền định, ngủ, mát xa, yoga, nghe nhạc, đọc sách,...

Thường xuyên vệ sinh tay, miệng giúp tránh tiếp xúc với những vi khuẩn, virus, chất gây hại,...

 

c. Sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch

Bệnh nhân mắc ung thư có thể sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Các sản phẩm tăng cường đề kháng có thể giúp cho các tế bào miễn dịch tiêu diệt và chống lại tế bào ung thư.

Các loại thuốc tăng cường miễn dịch có thể là vaccine chủ động và thuốc tăng đề kháng chứa: interferon (cytokin tự nhiên), vitamin, dược thảo, khoáng chất,...

 

thuốc tăng sức đề kháng

 

Các chất có trong thuốc tăng cường miễn dịch có công dụng vừa hỗ trợ điều trị, vừa giúp phòng ngừa ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại

Xem thêm: Cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên hiệu quả nhất

Bài viết khác

SAU KHI PHẪU THUẬT CẦN LÀM GÌ ĐỂ HỒI PHỤC SỨC KHỎE NHANH NHẤT? CÓ NÊN DÙNG THUỐC BỔ TĂNG ĐỀ KHÁNG CHO NGƯỜI SAU PHẪU THUẬT NHẬP MỸ KHÔNG?

SAU KHI PHẪU THUẬT CẦN LÀM GÌ ĐỂ HỒI...

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị của nền Y học hiện đại...
SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở BỆNH NHÂN MẮC UNG THƯ

SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở BỆNH NHÂN MẮC UN...

Hệ miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe co...
HỆ MIỄN DỊCH YẾU CÓ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE? CÓ NÊN SỬ DỤNG VIÊN UỐNG TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH NGĂN NGỪA UNG THƯ?

HỆ MIỄN DỊCH YẾU CÓ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO...

Hệ miễn dịch suy yếu là hiện trạng cơ thể không còn hoặc suy g...
CÓ NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH HAY KHÔNG?

CÓ NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TĂ...

Trong đời sống hiện nay, có rất nhiều tác nhân gây bệnh cho co...
[TỪ A->Z] HỆ MIỄN DỊCH - CÁC BỆNH MIỄN DỊCH  VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

[TỪ A->Z] HỆ MIỄN DỊCH - CÁC BỆNH MIỄ...

Các thông tin, kiến thức y khoa, hình ảnh, video về các bệnh l...
CẬP NHẬT NHỮNG CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH TỰ NHIÊN HIỆU QUẢ NHẤT

CẬP NHẬT NHỮNG CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄ...

Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người...
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SUY GIẢM MIỄN DỊCH Ở NGƯỜI

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SUY GIẢM MIỄN DỊCH...

Hệ miễn dịch là “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và những...
VITAMIN C CÓ THỰC SỰ TỐT CHO HỆ MIỄN DỊCH HAY KHÔNG?

VITAMIN C CÓ THỰC SỰ TỐT CHO HỆ MIỄN...

Vitamin C thường được đề cao vì khả năng giúp tăng hệ miễn dịc...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">