Top 11 thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch cơ thể trong mùa dịch
Theo các chuyên gia y tế, đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tiêu biểu trong thời gian gần đây như COVID - 19, hệ miễn dịch đóng vai trò thiết yếu, được xem là một “lá chắn phòng ngự” giúp bảo vệ cơ thể, cũng như “vũ khí tối thượng” để phòng ngừa bệnh tật. Chính vì vậy, chúng ta cần giữ cho mình sức đề kháng khỏe mạnh bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó chế độ ăn uống hằng ngày có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, những thực phẩm nào nên được đưa vào khẩu phần ăn mỗi ngày để tăng cường “hàng rào” bảo vệ cơ thể? Cùng theo dõi bài viết: “Một số loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch cơ thể trong mùa dịch” để thiết lập cho bản thân và gia đình những bữa ăn không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe nhé!
1. Nguyên tắc dinh dưỡng 4-5-1 của Bộ Y tế.
Trong thời điểm “đại dịch” COVID-19 vẫn chưa chấm dứt, Bộ Y tế đã và đang khuyến khích người dân áp dụng công thức 4-5-1 vào khẩu phần ăn hằng ngày, kết hợp chế độ tập luyện, vận động, nghỉ ngơi để có sức đề kháng khỏe mạnh trước dịch bệnh nguy hiểm. Chế độ dinh dưỡng 4-5-1 mang ý nghĩa như sau:
- Số 4: Bữa ăn phải cân đối 4 yếu tố: chất sinh năng lượng (Carbohydrate; protein; lipid), lipid (động vật và thực vật), protein (động vật và thực vật), và vitamin, khoáng chất.
- Số 5: Bữa ăn cần phải có ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm, trong các nhóm sau:
+ Nhóm lương thực (gạo, mì)
+ Nhóm các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc,…)
+ Nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa
+ Nhóm thịt các loại, cá, hải sản
+ Nhóm trứng và các sản phẩm của trứng
+ Nhóm củ quả màu vàng, da cam, màu đỏ (cà rốt, bí ngô, gấc, cà chua) hoặc rau tươi có màu xanh thẫm
+ Nhóm rau củ quả khác (su hào, củ cải…)
+ Nhóm dầu ăn, mỡ các loại
- Số 1: mỗi bữa ăn trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm.
2. Một số loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2.1. Tỏi
Tỏi đứng đầu danh sách thực phẩm giúp phòng chống cúm. Tỏi chứa nhiều allicin – một chất giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả. Các chuyên gia đã nhận định, tỏi là gia vị bắt buộc cần được bổ sung hằng ngày để tăng cường sức khỏe.
2.2. Trái cây thuộc họ cam quýt
Vitamin C - “chìa khóa” tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon – loại protein giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy sức đề kháng khỏe mạnh. Các trái cây bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... chứa nhiều vitamin C, nên được bổ sung trong bữa ăn hằng ngày.
Trái cây họ cam quýt - nguồn cung cấp vitamin C dồi dào
2.3. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C nhiều gấp 2 lần trái cây họ cam quýt. Ngoài ra, ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào, tốt cho da và mắt khỏe mạnh.
Ớt chuông đỏ - thực phẩm chứa lượng vitamin C nhiều gấp 2 lần trái cây họ cam quýt
2.4. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C. Ngoài ra, chất sulforaphane trong bông cải xanh giúp chống oxy hóa, chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, giảm căng thẳng,...
2.5. Gừng
Gừng là “liều thuốc” rất quan trọng cho hệ miễn dịch, giảm đau họng, giảm viêm, giảm cảm giác buồn nôn. Cách thức chế biến gừng rất đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc dùng nấu chín hoặc pha trà gừng để uống.
2.6. Cải bó xôi (rau bina)
Cải bó xôi (rau bina) giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng.
2.7. Sữa chua nguyên chất
Sữa chua chứa hàm lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể, cũng là nguồn vitamin D tuyệt vời - chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cần lưu ý nên sử dụng sữa chua không đường nguyên chất, hạn chế sử dụng các loại sữa chua nhiều đường.
2.8. Trà xanh
Trong trà xanh có chứa flavonoid – một chất có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời, epigallocatechin gallate, EGCG - nguồn axit amin L-theanine tốt, có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi khuẩn trong các lympho T.
2.9. Hạnh nhân
Vitamin E giúp ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh. Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E hoàn hảo, giàu lượng chất béo và các vitamin tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một khẩu phần ăn cho người lớn gồm 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ (nửa cốc) sẽ cung cấp 100% lượng vitamin E đủ nhu cầu hàng ngày.
2.10. Thịt gia cầm
Thịt gia cầm (gà tây, gà ta,…) chứa rất nhiều vitamin B6 - vi chất rất cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch.
2.11. Hải sản
Hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm giúp tăng cường sức đề kháng rất tốt cho cả trẻ em và người lớn. Kẽm có tác dụng giúp các tế bào miễn dịch thực hiện tốt chức năng của nó. Một số loại hải sản giàu kẽm như: cua, sò tôm, trai,… nên được đưa vào chế độ ăn hằng ngày.
Ngoài một chế độ ăn uống đủ chất, lành mạnh, giàu dinh dưỡng, cần phối hợp các biện pháp dưới đây để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch nói riêng và toàn cơ thể nói chung:
+ Uống nhiều nước
+ Ăn chín uống sôi
+ Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống
+ Vận động, tập thể dục thường xuyên
Bài viết tham khảo nguồn: vnvc.vn; drlabo.net.