Vai trò của I-ốt đối với sức khỏe con người
I-ốt là một vi chất quan trọng đối với cơ thể con người, là thành phần để tổng hợp nên các hormone giúp cơ thể tồn tại và phát triển. Mỗi ngày, cơ thể con người cần khoảng 150 - 200 microgram I-ốt. Khi cơ thể không được bổ sung lượng I-ốt đầy đủ sẽ dẫn tới nguy cơ cao bị bướu cổ đơn thuần và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cơ thể. Phụ nữ mang thai và trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu I-ốt do nhu cầu tăng cao. Thiếu I-ốt ở thai phụ dễ gây ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non,... Thiếu I-ốt ở trẻ em khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng,...
I-ốt là gì?
I-ốt là một vi chất tự nhiên, tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxine (một loại hormone tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em và giúp chuyển hóa điều hòa năng lượng). I-ốt là thành phần dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp, tác động đến tính ổn định của hormone tuyến giáp và trực tiếp ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều cơ quan chức năng.
I-ốt có trong tự nhiên như tảo biển, rau chân vịt và một số loại hải sản. Tuy nhiên, nguồn cung cấp chính và chủ yếu cho cơ thể con người là qua muối I-ốt.
Công dụng của I-ốt với sức khỏe
Khi thiếu I-ốt, hormone thyroxine bị giảm sút, tuyến giáp lúc này phải hoạt động để bù lại sự kích thích của hormone tuyến yên nên phì to dần. Không chỉ vậy, nếu tình trạng thiếu I-ốt trở nên nghiêm trọng có thể dẫn đến thiểu năng tuyến giáp. I-ốt có vai trò thế nào mà lại quan trọng đến vậy? Những công dụng của I-ốt với cơ thể con người là:
- I-ốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormone điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các cơ quan như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng cũng như duy trì năng lượng cho cơ thể.
- I-ốt tham gia hình thành hormone tuyến giáp trạng T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine) qua việc liên kết đồng hóa trị.
- I-ốt còn có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa beta - caroten thành vitamin A, tổng hợp protein hay hấp thụ đường trong ruột non.
Sử dụng muối I-ốt như thế nào?
I-ốt với những công dụng quan trọng với cơ thể, thế nhưng bổ sung I-ốt như thế nào là đúng cách vẫn là băn khoăn của nhiều người. Cách đơn giản và phổ biến nhất để bổ sung I-ốt là sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ vi chất này cho cơ thể.
- Sử dụng muối I-ốt như muối thường. Dùng muối I-ốt để nấu ăn, chấm thức ăn, chấm hoa quả,... ướp các loại thực phẩm,...
- Có thể sử dụng muối I-ốt trước, trong và sau khi nấu ăn đều được. Hàm lượng I-ốt trộn vào muối đã được tính toán kỹ để đảm bảo cung cấp đủ vi chất cho cơ thể ngay cả khi lượng I-ốt có thể mất đi trong quá trình lưu thông, bảo quản và khi chế biến.
- Bảo quản muối I-ốt trong lọ/hộp kín và để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp vào muối.
- Tránh để muối gần bếp lửa hoặc nơi nắng nóng, không nên rang muối I-ốt.
- Trung bình một người bình thường cần 6g muối I-ốt trong ngày (hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch, huyết áp…
- Người mắc bệnh bướu cổ vẫn có thể sử dụng muối I-ốt như bình thường, chỉ kiêng khi có chỉ định từ bác sĩ.
Xem thêm:
- 10 thực phẩm ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt
- Kiểm soát rối loạn tiểu tiện bằng biện pháp đơn giản tại nhà
- Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào?
Các loại thực phẩm giàu I-ốt
Bên cạnh muối I-ốt giúp bổ sung I-ốt hiệu quả, một số loại thực phẩm cung cấp lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể mà bạn có thể tham khảo là:
- Rong biển: 1 miếng rong biển sấy khô cung cấp 11-19,89% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
- Cá tuyết: 85g cá tuyết có thể cung cấp 66% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
- Sữa chua: Ăn khoảng 250mg sữa chua cung cấp 50% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
- Muối iot: Dùng 1,5g muối cung cấp 47% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
- Tôm: Ăn 85g tôm cung cấp 23% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
- Trứng: 1 quả trứng lớn cung cấp 16% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
- Cá ngừ đóng hộp: Chỉ 85g cá ngừ cung cấp 11% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
- Mận khô: 5 trái mận khô cung cấp 9% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
I-ốt là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển thể chất và trí tuệ con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em. Vì vậy, cần chú ý bổ sung vi chất quan trọng này bằng cách sử dụng muối I-ốt trong các bữa ăn hàng ngày và bổ sung các thực phẩm giàu I-ốt. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích để có một sức khỏe tốt nhất.
Tham khảo các bài viết hay về sức khỏe tiền liệt tuyến: TẠI ĐÂY