PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỨC NĂNG SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?

PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỨC NĂNG SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?

 

Tuyến tiền liệt là một tuyến nội tiết có liên quan mật thiết đến hoạt động sinh dục ở nam giới, tuyến tham gia vào quá trình điều hòa cương dương và xuất tinh trong lúc quan hệ tình dục. Cùng bởi sự liên quan đó, mà các bệnh lý về tuyến tiền liệt, đặc biệt là phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản. Xem ngay bài viết dưới đây để biết phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào nhé!

Tổng quát về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nội tiết chỉ có ở nam giới, nó nằm phía dưới bàng quang, giáp với túi tinh, trực tràng và bao bọc hoàn hoàn toàn niệu đạo sau. 

Tuyến có chức năng chính là tiết dịch trắng cùng với tinh trùng và hỗ trợ điều tiết nước tiểu. Đối với chức năng sinh lý, tuyến tiền liệt sản sinh ra một lượng dung dịch màu trắng đục cùng với tinh dịch xuất ra ngoài, vừa có chức năng bảo vệ tinh trùng vừa tăng khả năng di chuyển của chúng.  Ngoài ra tuyến còn ngăn ngừa tinh dịch và nước tiểu cùng chảy ra ngoài cùng lúc.

Cái nhìn tổng thể về bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt ở nam giới. Ở người trưởng thành, kích thước trung bình của tuyến nội tiết này khoảng 20 gram, khi nam giới có sự gia tăng kích thước lên 25gram trở lên sẽ được chẩn đoán mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh có xu hướng xuất hiện gia tăng theo tuổi tác, người mắc bệnh tăng dần từ 45 tuổi trở lên. 

Sự lớn lên bất thường của tuyến gây chèn ép lên các cơ quan xung quanh trong đó có niệu đạo, bàng quang, gây co cơ ở một số bộ phận gây hại cho quá trình bài tiết nước tiểu. Bệnh gây ra một số triệu chứng như:

 • Rối loạn tiểu tiện (tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, bí tiểu…)
 • Rối loạn chức năng sinh lý
 • Đau nhức vùng hạ vị
 • Mệt mỏi suy nhược cơ thể

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là do ảnh hưởng từ một số nguyên nhân chủ yếu sau: 

 • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh về tuyến tiền liệt
 • Người mắc các bệnh đường tiết niệu, đái tháo đường…
 • Đối tượng thường xuyên sử dụng chất kích thích
 • Những người sống trong môi trường ô nhiễm, độc hại
 • Do rối loạn hormone sinh dục nam, chức năng sinh dục bị tác động 

Mối quan hệ giữa tuyến tiền liệt với chức năng sinh sản

Do vị trí nằm sát bộ phận sinh dục nam, cộng thêm chức năng điều tiết quá trình xuất tinh và cương dương tuyến tiền liệt có mối quan hệ đặc biệt với chức năng sinh dục ở nam giới. 

Tuyến tiền liệt có chức năng tiết dịch nhầy hòa cùng tinh dịch, bảo vệ tinh trùng khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường âm đạo của nữ giới và giúp chúng trở nên linh hoạt hơn, nhờ đó làm tăng khả năng thụ thai. Không những thế tuyến này còn có nhiệm vụ sản sinh hormone quyết định tới đặc tính gen, tăng cường sức khỏe cho tinh trùng và hỗ trợ duy trì chức năng sinh sản.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào?

Cũng bởi mối liên kết đặc biệt giữa tuyến tiền liệt với cơ quan sinh dục nam nên ngoài tác động tiêu cực đến chức năng của tuyến cũng như hệ bài tiết phì đại tuyến tiền liệt có gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh dục của nam giới. 

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng phì đại tuyến tiền liệt và chức năng sinh dục có tác dụng qua lại lẫn nhau. Theo một vài nghiên cứu, nam giới có cường độ hoạt động tình dục quá cao có tỷ lệ viêm tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt tới 80%, ức chế xuất tinh, xuất tình ngoài hoặc thủ dâm cũng là những nguyên nhân tiềm tàng gây nên phì đại tiền liệt tuyến. Ngược lại bệnh phì đại tuyến tiền liệt cũng gây ra một số ảnh hưởng đối với chức năng sinh dục ở nam giới như:

 • Giảm khả năng ham muốn tình dục do tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần dẫn tới mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược cơ thể. 
 • Rối loạn xuất tinh: Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng xuất tinh sớm, khó xuất tinh hay thậm chí là không thể xuất tinh. Có nhiều trường hợp nam giới bị tình trạng xuất tình ngược sau phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, tinh dịch thay vì xuất ra ngoài lại đi ngược vào trong bàng quang, tình trạng này tuy không nguy hại cho sức khỏe nhưng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản của nam giới.
 • Rối loạn cương dương: Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt có thể gặp phải tình trạng rối loạn cương dương, không làm chủ được dương vật hoặc một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới liệt dương.
 • Suy giảm chất lượng tinh trùng: Trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt, một số loại thuốc có thể làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh  dịch và làm suy yếu chúng.

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào đã được Pharma Plus làm rõ qua bài viết trên. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh phì đại tuyến tiền liệt và mối liên hệ giữa nó với chức năng sinh sản. 

Bài viết khác

[TỪ A->Z] TUYẾN TIỀN LIỆT - CÁC BỆNH TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ PHƯƠNG ÁN ĐIỀU TRỊ

[TỪ A->Z] TUYẾN TIỀN LIỆT - CÁC BỆNH...

Các thông tin, kiến thức y khoa, hình ảnh, video về các bệnh l...
 BỆNH NHÂN BỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT NÊN ĂN GÌ, KIÊNG GÌ?

BỆNH NHÂN BỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT NÊ...

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến thường thấy ở nam gi...
TOP 10 THỰC PHẨM NGĂN NGỪA VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

TOP 10 THỰC PHẨM NGĂN NGỪA VIÊM TUYẾN...

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh xảy ra ở nam giới,đặc biệt là...
MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY TIỂU ĐÊM NHIỀU LẦN Ở NAM GIỚI

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY TIỂU ĐÊM NHIỀU...

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới không chỉ gây mất ngủ, sức khỏe...
DẤU HIỆU NÀO CHO TA BIẾT VỀ BỆNH VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

DẤU HIỆU NÀO CHO TA BIẾT VỀ BỆNH VIÊM...

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý nguy hiểm chỉ xuất hiện ở...
TIỂU BUỐT LÀ GÌ? TIỂU BUỐT LIÊN QUAN ĐẾN NHỮNG BỆNH NGUY HIỂM NÀO?

TIỂU BUỐT LÀ GÌ? TIỂU BUỐT LIÊN QUAN...

Đi tiểu là một hoạt động sinh lý bình thưởng của cơ thể, nhưng...
TIỂU BUỐT SAU QUAN HỆ TÌNH DỤC Ở NAM GIỚI CÓ ĐÁNG LO NGẠI HAY KHÔNG?

TIỂU BUỐT SAU QUAN HỆ TÌNH DỤC Ở NAM...

Có phải bạn đang gặp tình trạng tiểu buốt sau khi quan hệ tình...
ĂN GÌ ĐỂ HẾT TIỂU BUỐT?

ĂN GÌ ĐỂ HẾT TIỂU BUỐT?

Bạn đi tiểu bị đau buốt vùng niệu đạo, đau xung quanh bộ phận...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">