10 thực phẩm không thể bỏ lỡ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch
Bạn đang phân vân không biết nên chọn những loại thực phẩm nào để nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch. Hãy theo dõi bài viết 10 thực phẩm không thể bỏ lỡ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch của Pharma Plus ngay dưới đây.
Sức đề kháng trong hệ miễn dịch
Sức đề kháng là một khái niệm dùng để chỉ khả năng phòng vệ của cơ thể con người trước những tác nhân gây bệnh. Sức đề kháng trong hệ miễn dịch là một hoạt động tích hợp của rất nhiều cơ quan trong hệ thống, có trách nhiệm chống lại các yếu tố ngoại lai gây tổn thương tế bào và gây bệnh ở người.
Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cũng chính là tăng cường hiệu quả đề kháng ngăn ngừa vi rút, vi khuẩn, nấm bệnh, ký sinh trùng và các chất độc hại khác…Một sức đề kháng tốt sẽ là tiền đề vững chắc ngăn ngừa rất nhiều bệnh lý ở người, nhất là các bệnh hình thành từ sự tấn công của các chủng vi rút, vi khuẩn…
Tại sao phải tăng cường hệ miễn dịch
Chúng ta phải tăng cường hệ miễn dịch thường xuyên là bởi:
- Hệ miễn dịch là một bộ máy cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người, chúng bao gồm nhiều cơ quan chức năng tham gia nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật, giúp cơ thể luôn luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống
- Tăng cường hệ miễn dịch chính là cách thức tự bảo vệ cơ thể hữu hiệu nhất. Hệ miễn dịch hoạt động liên tục và chịu tấn công dồn dập của rất nhiều tác nhân, cũng bởi vậy là trong nhiều trường hợp hệ suy yếu mà suy giảm khả năng ngăn ngừa bệnh tật. Chính vì thế, chúng ta phải tích cực bổ xung dưỡng chất và năng lượng để tái tạo lại các tế bào miễn dịch yếu, thúc đẩy và tăng cường trạng thái sẵn sàng chiến đấu của hệ miễn dịch
- Môi trường sống của con người luôn luôn biến động, với sự hình thành và phát triển của rất nhiều chủng vi khuẩn, vi rút mới mạnh hơn và có khả năng phá hỏng hệ miễn dịch nhanh chóng hơn. Do vậy, chúng ta phải tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch thường xuyên để phần nào gia tăng khả năng thích nghi của cơ thể với sự lớn mạnh của các chủng bệnh mới.
- Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, khí thải môi trường, khí thải phương tiện giao thông luôn ảnh hưởng đến chúng ta hàng ngày hàng giờ. Tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm bớt tác hại của những tác nhân độc hại đó đến với cơ thể
10 thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch
Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm mà bạn không thể bỏ lỡ để tăng cường hệ miễn dịch toàn diện cho cơ thể.
- Các loại quả họ cam quýt
Các loại hoa quả họ nhà cam quýt đặc trưng bởi hàm lượng vitamin C dồi dào, loại dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong tăng cường sức đề kháng. Vitamin C kích thích sản xuất các loại Protein chống lại tác nhân gây bệnh bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Chúng ta có thể nạp vitamin C hàng ngày thông qua các loại trái cây họ cam quýt như: Cam, bưởi, quýt, chanh…
- Súp lơ xanh
Súp lơ xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ miễn dịch. Rau có chứa thành phần chất sulforaphane có khả năng chống oxy hóa, giảm căng thẳng, ngăn ngừa sự suy giảm miễn dịch…Hàm lượng Choline cao được tìm thấy trong loại thực phẩm này giúp giữ cho các tế bào của bạn hoạt động đúng chức năng, hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa và đẩy mạnh cơ chế tống các vi khuẩn ra khỏi cơ thể của bạn.
- Gừng
Gừng có tính ấm, kháng viêm và diệt khuẩn rất tốt, không chỉ được sử dụng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày gừng còn được dùng làm dược liệu trong nhiều bài thuốc dân gian điều trị bệnh. Nhờ có đặc tính diệt khuẩn và kháng viêm gừng có khả năng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại khuẩn gây hại.
- Tỏi
Trong tỏi có chứa nhiều glycogen, allicin và fitonxit có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, tỏi còn rất giàu vitamin A, B, C, D và nhiều khoáng chất thiết yếu như magie, canxi giúp nâng cao sức đề kháng và phòng tránh nhiều bệnh dịch nguy hại.
- Nghệ
Nghệ từ lâu đã được tận dụng như một vị thuốc đông y trong nhiều bài thuốc cổ truyền qua nhiều đời. Nghệ có chứa một hàm lượng curcumin cực cao, một hoạt chất có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch rất tốt. Curcumin giúp tiêu diệt các tác nhân gây hại cho cơ thể, tăng số lượng tế bào lympho T, gia tăng chức năng của đại thực bào, gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
- Trà xanh
Vốn từ rất lâu, trà xanh đã trở thành một loại thức uống quen thuộc và gắn bó mật thiết với mỗi gia đình Việt, nhất là những gia đình đậm nét truyền thống. Trà xanh không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu Flavonoid - một chất có tác dụng chống oxy hóa cực tốt, epigallocatechin gallate, EGCG và nhiều chất khác hỗ trợ sản xuất chống vi trùng ở tế bào Lympho T hiệu quả.
- Các loại hạt khô
Trong các loại hạt khô như óc chó, hướng dương, hạnh nhân…không chỉ giàu protein, chất béo tốt mà còn chứa rất nhiều axit béo, vitamin E và các chất chống oxy hóa. Các thành phần trên mang tới rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chúng giúp giảm cholesterol xấu, giảm căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm và duy trì chức năng cho toàn bộ hệ thống miễn dịch. Cũng nhờ nhũng công dụng đặc biệt trên mà mà các loại hạt được mệnh danh là thực phẩm bảo vệ hệ thống miễn dịch hàng đầu.
- Hải sản
Hải sản không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là loại thức ăn có công dụng tuyệt vời trong tăng cường sức đề kháng. Các loại hải sản, đặc biệt là cua, sò, tôm, trai, hàu..có chứa nguồn khoáng chất kẽm dồi dào - một vi chất tuyệt vời cho hệ miễn dịch. Kẽm là thành phần kháng vi rút đặc hiệu, chống lại sự xâm lấn của tác nhân gây hại và làm giảm bớt tình trạng viêm sưng ở vết thương hiệu quả.
- Nấm
Nấm có chứa vi chất Selenium, vitamin B, niacin và nhiều hợp chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch toàn diện của cơ thể. Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung nấm trong thực đơn ăn uống hàng ngày giúp bạn xây dựng được một hệ thống miễn dịch tự nhiên hoàn hảo chống lại các mầm bệnh hiệu quả.
- Sữa chua
Hàm lượng lợi khuẩn cao cùng với nguồn vitamin D trong sữa chua giúp bảo vệ đường ruột, tăng khả năng phòng thủ tự nhiên và xây dựng hệ thống phòng ngự mạnh mẽ trên cơ thể. Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa nhiều vi chất có lợi giúp chống lại tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa hình thành bệnh tật, thậm chí bao gồm cả ung thư. Khi sử dụng sữa chua thường xuyên, nên hạn chế lượng đường dung nạp vào cơ thể bằng cách sử dụng sữa chua ít đường hoặc không đường, vì lượng đường cao có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể
Bài viết 10 thực phẩm không thể bỏ lỡ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch xin được kết thúc tại đây. Pharma Plus cảm ơn các bạn vì đã theo dõi thông tin này!