TIỂU BUỐT LÀ GÌ? TIỂU BUỐT LIÊN QUAN ĐẾN NHỮNG BỆNH NGUY HIỂM NÀO?

TIỂU BUỐT LÀ GÌ? TIỂU BUỐT LIÊN QUAN ĐẾN NHỮNG BỆNH NGUY HIỂM NÀO?

Đi tiểu là một hoạt động sinh lý bình thưởng của cơ thể, nhưng khi đi tiểu bị buốt chứng tỏ cơ thể bạn đang có những dấu hiệu của bệnh tật. Tiểu buốt là gì? Tiểu buốt có liên quan đến những căn bệnh nguy hiểm nào? Hãy cùng Pharma Plus làm rõ những vấn đề này ngay nhé!

Tìm hiểu về quá trình đi tiểu bình thường ở người

 

 

 

Tiểu tiện là một hoạt động sinh lý bình thường trong cơ thể, có chức năng dẫn truyền các chất thải qua đường nước tiểu thông qua các ống đái. Nước tiểu được tạo ra từ ống thận qua 3 giai đoạn chính gồm có: Lọc nước ở cầu thận, hấp thụ các chất vào máu và bài tiết chất thải ngược từ máu vào lại ống thận. Thông thường nước tiểu đều ở dạng lỏng, có màu vàng hoặc trong và đặc biệt có mùi khai của amoniac (NH3).

Khi lượng nước tiểu được tích tụ làm đầy bàng quang sẽ gây ra một loạt các kích thích thần kinh gọi là phản xạ tiểu, thúc đẩy con người đi tiểu. Nước tiểu chảy theo niệu đạo ra ngoài môi trường có thể được kiểm soát bởi ý thức của con người. 

Chức năng tiểu tiện bình thường là người có cảm giác buồn tiểu không quá gần nhau ( cách khoảng 2 giờ đồng hồ), tiểu dễ dàng, tiểu nhanh, tia tiểu mạnh, tiểu không đau rát…Ngược lại nếu có bất kỳ những dấu hiệu lạ nào khác biệt so với các điều kể trên tức là chức năng tiểu tiện đang gặp rối loạn. 

 

Tiểu buốt là gì?

 

Tiểu buốt là hiện tượng khi đi tiểu hoặc sau tiểu có cảm giác sót, buốt kèm theo nóng rát, khó chịu ở bộ phận sinh dục, niệu đạo hoặc vùng đáy chậu. Đáy chậu ở nam giới được xác định là vùng giữa bìu và hậu môn, còn với nữ nó nằm giữa hậu môn và phần đầu của âm đạo.

Tình trạng tiểu buốt có thể gặp ở mọi giới tính, mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc, tuy nhiên nó thường xuất hiện nhiều hơn ở những người cao tuổi hoặc những người có các bệnh lý nền liên quan đến hệ bài tiết. Tiểu buốt không phải là một dạng bệnh mà là dấu hiệu của bệnh, có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm gây ra triệu chứng tiểu buốt. 

Khi phát hiện cơ thể gặp tình trạng tiểu buốt cần phải thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân để có biện pháp điều trị kịp thời.

 

Tiểu buốt là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm nào?

 

Tiểu buốt xuất hiện là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Các bệnh lý gây nên tiểu buốt chủ yếu liên quan đến cơ quan sinh dục, hệ bài tiết và các bộ phận xung quanh vùng tiểu tiện. 

 

Tiểu buốt do viêm đường tiết niệu

 

 

Sự tấn công của các loại vi khuẩn trên đường tiết niệu gây viêm nhiễm niệu đạo, bàng quang, thận…ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bài tiết chất thải của cơ thể. Cũng bởi do viêm, nên khi nước tiểu chảy qua sẽ gây buốt, xót lên các khu vực bị viêm.

 

Sỏi thận, sỏi bàng quang

 

Sự phát triển của các viên sỏi gây chèn ép lên đường tiểu gây tắc nghẽn đường tiểu, làm người bệnh khó khăn hơn trong việc đào thải nước tiểu. Cũng do đó bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang gây kích thích chèn ép giữa các bộ phận chức năng trong hệ thống tiểu tiểu, xuất hiện triệu chứng đau buốt khi tiểu tiện.

 

Các bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới

 

Viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là các bệnh gây ra tiểu buốt ở nam giới. Do vị trí đặc biệt tiếp giáp với bàng quang và niệu đạo nên khi tuyến tiền liệt gặp rối loạn chức năng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiểu tiện. Các bệnh về tuyến tiền liệt thường gây ra các các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, khó tiểu, tiểu rắt…

 

Viêm âm đạo

 

Vi khuẩn xâm nhập âm đạo và gây nên bệnh viêm âm đạo đi kèm các triệu chứng như đau ngứa âm đạo và xung quanh âm đạo, âm đạo tiết ra chất giống với bã đậu mùi hôi tanh bất thường. Người gặp tình tình viêm âm đạo khi đi tiểu sự tiếp xúc giữa nước tiểu với vùng bị viêm có thể gây ra đau xót và có cảm giác buốt khi tiểu. 

Ngoài những bệnh lý kể trên, tiểu buốt còn liên quan đến một số trường hợp khác như nhiễm trùng thận, hẹp niệu đạo, viêm ống dẫn trứng, nhiễm nấm men âm đạo…

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc chứng tiểu buốt

 

 

 

Tiểu buốt có khả năng xuất hiện cao hơn ở một số đối tượng sau:

 • Người mắc các bệnh về viêm đường tiết niệu, viêm thận, bệnh tuyến tiền liệt, viêm âm đạo…
 • Người cho lịch sử gia đình mặc các bệnh về tuyến tiền liệt
 • Đối tượng sử dụng quá nhiều thực phẩm có tính axit
 • Người có thói quen uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác
 • Người nghiện thuốc lá
 • Người có đời sống tình dụng không lành mạnh, quan hệ tình dục mạnh bạo hoặc quan hệ quá nhiều gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục
 • Sử dụng các biện pháp vệ sinh vùng dưới không đúng cách

Biện pháp hạn chế tiểu buốt

 

 

 

 • Tăng cường điều trị các bệnh lý gây tiểu buốt như viêm âm đạo, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, viêm tuyến tiền liệt…
 • Xây dựng thói quen sinh hoạt tình dục lành mạnh
 • Sử dụng hài hòa các nhóm thực phẩm, hạn chế các thực phẩm lợi tiểu, kích thích bàng quang
 • Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá, đối với người nghiện thuốc nên thay đổi thói quen hút thuốc dần dần và bỏ thuốc trong khoảng thời gian sớm nhất
 • Hạn chế uống rượu, bia và các chất chứa cồn khác

Bài viết với chủ đề Tiểu buốt là gì? Tiểu buốt liên quan đến những bệnh nguy hiểm nào? xin kết thúc tại đây. Mong rằng các thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc. 

 

Bài viết khác

[TỪ A->Z] TUYẾN TIỀN LIỆT - CÁC BỆNH TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ PHƯƠNG ÁN ĐIỀU TRỊ

[TỪ A->Z] TUYẾN TIỀN LIỆT - CÁC BỆNH...

Các thông tin, kiến thức y khoa, hình ảnh, video về các bệnh l...
 BỆNH NHÂN BỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT NÊN ĂN GÌ, KIÊNG GÌ?

BỆNH NHÂN BỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT NÊ...

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến thường thấy ở nam gi...
TOP 10 THỰC PHẨM NGĂN NGỪA VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

TOP 10 THỰC PHẨM NGĂN NGỪA VIÊM TUYẾN...

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh xảy ra ở nam giới,đặc biệt là...
MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY TIỂU ĐÊM NHIỀU LẦN Ở NAM GIỚI

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY TIỂU ĐÊM NHIỀU...

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới không chỉ gây mất ngủ, sức khỏe...
DẤU HIỆU NÀO CHO TA BIẾT VỀ BỆNH VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

DẤU HIỆU NÀO CHO TA BIẾT VỀ BỆNH VIÊM...

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý nguy hiểm chỉ xuất hiện ở...
TIỂU BUỐT LÀ GÌ? TIỂU BUỐT LIÊN QUAN ĐẾN NHỮNG BỆNH NGUY HIỂM NÀO?

TIỂU BUỐT LÀ GÌ? TIỂU BUỐT LIÊN QUAN...

Đi tiểu là một hoạt động sinh lý bình thưởng của cơ thể, nhưng...
TIỂU BUỐT SAU QUAN HỆ TÌNH DỤC Ở NAM GIỚI CÓ ĐÁNG LO NGẠI HAY KHÔNG?

TIỂU BUỐT SAU QUAN HỆ TÌNH DỤC Ở NAM...

Có phải bạn đang gặp tình trạng tiểu buốt sau khi quan hệ tình...
ĂN GÌ ĐỂ HẾT TIỂU BUỐT?

ĂN GÌ ĐỂ HẾT TIỂU BUỐT?

Bạn đi tiểu bị đau buốt vùng niệu đạo, đau xung quanh bộ phận...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">