VIÊM PHẾ QUẢN NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ
Bệnh nhân viêm phế quản có một sự quan tâm đặc biệt đế vấn đề ăn gì hoặc không nên ăn gì để tốt cho tình trạng bệnh của mình. Bài viết dưới đây sẽ đem đến những kiến thức tổng quát nhất về các loại thực phẩm phù hợp với người mắc bệnh viêm phế quản. Hãy đọc ngay bài viết này để biết cách xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp và an toàn cho sức khỏe hô hấp của bạn và gia đình.
Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản
Trước tiên chúng ta cần có những cái nhìn rõ rệt nhất về cơ quan phế quản trên hệ hô hấp của người. Phế quản là một ống dẫn truyền khí trong hoạt động hô hấp, cơ quan này có vị trí trước phổi và nằm khoảng đốt sống ngực thứ 4. Phế quản bao gồm một hệ thống phân nhánh nhỏ tiến sâu vào phổi với chức năng dẫn truyền khí chứa oxy đến phổi và dẫn khí thải từ phổi ra ngoài.
Viêm phế quản thực chất là tình trạng các vi khuẩn gây viêm tấn công phế quản, gây nên các ổ viêm nhiễm, khiến niêm mạc ống phế quản bị sưng, lở loét ảnh hưởng đến khả năng lưu thông khí và hiệu quả hoạt động của toàn bộ chức năng hô hấp.
Bệnh viêm phế quản được chia thành 2 loại, bao gồm: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính.
Viêm phế quản cấp tính
Bệnh viêm phế quản cấp tính là do sự tấn công của các loại vi rút gây nên, vi rút lơ lửng trong không khí hoặc bám trên các vật chủ khác khi tiếp cận với cơ thể con người vào mũi. miệng sẽ tiến sâu vào các cơ quan trên hệ hô hấp và trực tiếp gây nên viêm nhiễm. Các vi rút gây bệnh được phát tán từ vật chủ nhiễm bệnh thông qua nước bọt, người mắc bệnh khi nói chuyện, hắt hơi hoặc ho có thể phát tán một lượng lớn vi rút ra không khí, bám lên quần áo, các vật dụng hoặc tiếp xúc trực tiếp với người khác, lây nhiễm bệnh cho họ. Ngoài do vi rút, bệnh viêm phế quản cấp tính còn do một số nguyên nhân khác như: tụ khuẩn cầu, liên khuẩn cầu, phế khuẩn cầu…
Các đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản cấp tính thường là những người có sức đề kháng kém, không đủ khả năng tiêu diệt vi khuẩn như: trẻ em, người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, người có nhiều bệnh nền, bệnh nhân ung thư…
Viêm phế quản mạn tính
Viêm phế quản mạn tính là tình trạng niêm mạc phế quản bị viêm nhiễm trong một khoảng thời gian dài, tái phát nhiều lần và chữa trị khó dứt điểm. Viêm phế quản mạn tính hình thành chủ yếu là do người bệnh bị viêm kéo dài, thời gian tiếp xúc với các tác nhân gây độc như khói thuốc lá, khói bụi, chất ô nhiễm thường xuyên.
Nhóm đối tượng thường mắc bệnh viêm phế quản mạn tính hầu hết đều là người già, và có tới hơn 80% người bệnh có sử dụng thuốc lá. Tuy nhiên do thói quen nghiện thuốc lá của nhiều người trẻ tuổi đi kèm với chất lượng không khí ngày càng tệ khiến cho độ tuổi trung bình mắc bệnh đang dần trẻ hóa, tức là có rất nhiều người trẻ tuổi đang mắc bệnh viêm phế quản mạn tính.
Các triệu chứng của viêm phế quản
Triệu chứng của viêm phế quản cấp tính và mạn tính thường khó có thể phân tách rõ ràng, nhìn chung bệnh viêm phế quản ở người thường xuất hiện với các dấu hiệu như:
- Ho có đờm, thường xuyên khạc ra đờm hoặc đờm ở mũi, đờm được hình thành liên tục có màu vàng đục hoặc xanh lá nhạt
- Cảm thấy khó thở, bít tắc lưu thông khí, hơi thở ngắn, hụt hơi
- Đau tức vùng ngực
- Sốt nhẹ, ớn lạnh kèm theo nổi da gà
Bệnh viêm phế quản nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể chữa khỏi và không gây biến chứng nguy hại gì cho cơ thể. Nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần đề được kiểm tra sức khỏe toàn diện, tránh để các bệnh lý tiến triển nặng, gây khó khăn cho quá trình điều trị.
Những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phế quản nên ăn
Trái cây
Trái cây là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể. Trong trái cây còn có nhiều hoạt chất chống oxy hóa, chống lại tác hại của gốc tự do, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u và ung thư. Ngoài ra, trong trái cây, đặc biệt là các loại quả thuộc họ cam rất giàu vitamin C, một loại vitamin cực kỳ quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Bồi bổ cơ thể bằng các loại trái cây đa dạng màu sắc như: cam, quýt, bưởi, nho, táo, dưa hấu…không những tăng cường sức khỏe, khiến cơ thể đủ chất mà còn tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh.
Rau xanh
Rau xanh là nhóm chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, rau xanh có rất nhiều màu sắc từ xanh, tím, đỏ, vàng có chứa một hàm lượng các vitamin và khoáng chất nuôi cơ thể rất tốt. Hệ tiêu hóa hoạt động tốt, chính là cách mà cơ thể sử dụng hệ miễn dịch để tiêu diệt các vi khuẩn tấn công, từ đó mà cơ thể có thể khỏe mạnh và hạn chế mắc các bệnh viêm nhiễm trên đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản.
Nước lọc
Nước là một loại nước uống không thể thiếu đối với cơ thể sống, hằng ngày chúng ta luôn phải đảm bảo uống đủ lượng nước để cơ thể được khỏe mạnh nhất. Đối với bệnh nhân viêm phế quản cần một lượng nước cao hơn mức bình thường để làm lỏng chất dịch nhầy trong cổ họng và giúp dễ dàng đẩy chúng ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, khi bị viêm phế quản chúng ta thường đi kèm các cơn ho, sốt khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, việc uống nhiều nước là cách cân bằng lại mức nước trong máu và cơ thể. Một lưu ý nhỏ khi uống nước là bạn nên sử dụng nước ấm thay cho nước lạnh để hạn chế các kích thích lên vùng bị viêm.
Mật ong
Mật ong có vị ngọt, tính ấm và được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm hô hấp, nhất là bệnh có triệu chứng ho khan, ho có đờm, ngứa rát cổ họng, khó thở…Trong mật ong có chứa hoạt chất kháng viêm tự nhiên làm dịu sự kích thích viêm của các vi khuẩn tấn công, giảm sự tích tụ và lắng đọng đờm trên đường hô hấp, nhờ đó hạn chế sự tiến triển của các cơn ho có đờm ở bệnh viêm phế quản. Ngoài ra, mật ong còn chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào có tác dụng bồi bổ và phục hồi cơ thể, trong đó có thể kể đến các vitamin A, E, D, các khoáng chất cùng với fructose, glucose, protein.
sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa là nhóm thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân viêm phế quản. Những loại thực phẩm liên quan đến sữa có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, giúp giảm ho, tiêu đờm. Các sản phẩm từ sữa bạn có thể cân nhắc sử dụng hằng ngày như: sữa tươi tiệt trùng, sữa chua, phô mai…
Người bị viêm phế quản phải kiêng ăn gì?
Đối với bệnh nhân viêm phế quản cần tránh xa một số loại thực phẩm gây hại cho phế quản như sau:
Đồ uống lạnh
Các loại đồ uống lạnh sẽ tạo môi trường lý tưởng để các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh đồng thời tăng các kích thích lên vùng bị viêm nhiễm, gia tăng tổn thương và khiến bệnh viêm phế quản khó điều trị hơn.
Đồ uống có ga
Cũng như đồ uống lạnh, các loại đồ uống có ga sẽ làm tăng cường hoạt động của mầm bệnh trong hệ cơ thể mà gia tăng mức độ viêm nhiễm trên đường hô hấp. Người bệnh thường xuyên sử dụng đồ uống có ga, kèm theo uống lạnh sẽ khiến bệnh viêm phế quản khó khỏi và thúc đẩy nguy cơ hình thành bệnh mạn tính
.
Thực phẩm nhiều đường
Hàm lượng đường cao trong thực phẩm như bánh kẹo ngỏ, đồ uống công nghiệp khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn, gia tăng tích dịch đờm khiến người bệnh thêm khó thở, mệt mỏi. Ngoài ra việc sử dụng các thực phẩm nhiều đường còn dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác như tiêu đường, tăng huyết áp…
Hạn chế các loại thịt đỏ
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu có thể làm gia tăng triệu chứng ở bệnh viêm phế quản. Để thay thế cho các loại thịt trên, chúng ta có thể sử dụng nguồn dinh dưỡng tương tự từ thịt lợn, thịt gà, cá các loại….
Đồ chiên rán
Đồ chiên rán ngập dầu vốn đã là một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe cà cần phải hạn chế sử dụng, đối với bệnh nhân viêm phế quản càng phải nghiêm khắc hơn trong thói quen ăn uống các thực phẩm chiên rán. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các loại đồ ăn chiên rán như bánh chiên, gà rán, khoai tây chiên…làm gia tăng cảm giác khó thở, tăng tiết đờm và khiến các cơn ho xuất hiện với tần suất dày đặc hơn.
Đồ ăn mặn
Trong điều trị viêm phế quản, các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên rằng không nên ăn quá mặn. Việc ăn mặn sẽ làm cho lượng dịch nhầy trong cổ họng bị tiết ra nhiều hơn, ho nhiều và dày hơn, cảm giác đau ngứa vùng cổ họng cũng xuất hiện nhiều
Đồ ăn cay - chua - nóng
Các loại đồ ăn như ớt, kim chi, tương ớt, lẩu cay, chanh, quất, dưa muối, cà muối…gia tăng kích thích lên vùng họng gây ho nhiều hơn ở bệnh nhân viêm phế quản. Riêng đối với các loại đồ ăn có vị chua hoặc chát sẽ làm cho đờm bị kết dính, khó tan, khó khạc nhổ ra ngoài, gây khó chịu và tắc nghẽn đường thở.
Như vậy, bài viết trên đã tổng kết một số loại thực phẩm nên và không nên sử dụng cho bệnh nhân viêm phế quản. Với những thông tin bổ ích trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ xây dựng được thực đơn ăn uống khoa học và an toàn nhất cho người bệnh viêm phế quản cấp tính và mạn tính.