Đối tượng nào dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có khả năng tử vong?

Đối tượng nào dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có khả năng tử vong?

Phân tích các trường hợp tử vong, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca tử vong của thành phố gần đây tập trung ở người lớn tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, thậm chí đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. 

Lí giải về tiêm đủ 2 mũi vẫn nguy hiểm tính mạng, ông Châu cho hay vaccine COVID-19 hay bất kỳ loại vaccine nào khác chỉ làm giảm khả năng mắc bệnh và chuyển nặng. Khi mắc, bệnh nhân vẫn có khả năng chuyển nặng và tử vong.

"Khi so sánh, người đã tiêm đủ vaccine COVID-19 thì tỉ lệ chuyển nặng, tử vong sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa việc đã tiêm vaccine là không sao hết", ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cung cấp số liệu, trong số các trường hợp mắc COVID-19 tử vong những ngày vừa qua, có 2 trường hợp đã tiêm 1 mũi vaccine COVID-19, 10 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi.

"Toàn bộ 10 trường hợp tử vong dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 đều trên 50 tuổi. Như vậy, nhóm nguy cơ cao hiện nay của thành phố là những người cao tuổi, người mắc bệnh nền, đặc biệt trường hợp có bệnh nền lâu năm", lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nhận định.

covid-19Diễn tiến số ca tử vong tại TP. Hồ Chí Minh

 

Sở Y tế TPHCM đề nghị, thời gian tiếp theo, các địa phương cần rà soát, đưa ra những biện pháp phòng, tránh lây nhiễm, ngăn chặn chuyển nặng đối với nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền. Trong đó, những người chưa tiêm vaccine COVID-19 cần được quan tâm đặc biệt.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho hay có một số trường hợp tử vong là từ các tỉnh khác chuyển đến TPHCM điều trị.

Ghi nhận ngày 11.11 cho thấy, trong 38 ca tử vong, có 3/38 bệnh nhân đến từ Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu; 34/38 trường hợp có bệnh nền; trường hợp chưa tiêm vaccine là 20/38 (12 người trên 65 tuổi và có bệnh nền); 2/38 người đã tiêm 1 mũi; số người đã tiêm đủ liều vaccine là 10/38 (đều trên 50 tuổi và có bệnh nền).

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết từ cuối tháng 9, số ca bệnh nặng và tử vong ở TPHCM có xu hướng giảm nhưng không đáng kể. Hiện nay, số ca phải thở oxy ghi nhận trên địa bàn dao động khoảng 1.800 trường hợp. Số ca thở máy xâm lấn dao động từ 230 - 250 bệnh nhân. Số ca tử vong giảm thấp nhất là 21 trường hợp vào ngày 30.10, các ngày tiếp theo nằm trong khoảng từ 21- 43 người.

"Chúng tôi kêu gọi, khuyến cáo thanh niên, người trẻ tuổi cần thận trọng, đặc biệt là họ có thể mắc COVID-19 và mang mầm bệnh về cho người thân, nhất là ông bà lớn tuổi, nằm một chỗ, chưa tiêm vaccine", TS Châu nói.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 11.11, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng thông tin, những ngày qua, địa bàn có nhiều dấu hiệu đáng lo liên quan đến ca tử vong do COVID-19. Cụ thể, một số trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 nhưng vẫn tử vong.

Tất cả những trường hợp đó đều là đối tượng cao tuổi, có bệnh nền. Điểm khác nhau là một số trường hợp tự chăm sóc tại nhà, chỉ chuyển viện khi trở nặng, nhưng cũng có trường hợp nhập viện sớm vẫn qua đời.

 

Nguồn: Lao động

Bài viết khác

CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH PHỔI, TĂNG CƯỜNG BỔ PHỔI TẠI NHÀ MÀ BẠN CẦN BIẾT

CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH PHỔI, TĂNG C...

Với tình trạng ô nhiễm môi trường, lối sống không lành mạnh kh...
THẢI ĐỘC CHO PHỔI SAU NHIỀU NĂM SỬ DỤNG THUỐC LÁ NHỜ UỐNG VIÊN UỐNG BỔ PHỔI NHẬP MỸ CỦA PHARMA PLUS

THẢI ĐỘC CHO PHỔI SAU NHIỀU NĂM SỬ DỤ...

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nhiễm đ...
TẮC NGHẼN PHỔI MẠN TÍNH NÊN ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

TẮC NGHẼN PHỔI MẠN TÍNH NÊN ĐIỀU TRỊ...

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính còn có tên viết tắt là COPD (Chro...
THUỐC LÁ TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN LÁ PHỔI CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

THUỐC LÁ TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN LÁ PHỔI CỦA...

Hút thuốc lá có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, đặ...
CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH HÔ HẤP DỄ MẮC PHẢI VÀO MÙA ĐÔNG

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH HÔ HẤP DỄ MẮC PH...

Mọi người có thể phòng ngừa bệnh bằng việc sử dụng các sản phẩ...
Công dụng bất ngờ của viên uống thải độc phổi của Pharma Plus

Công dụng bất ngờ của viên uống thải...

Viên uống thải độc phổi của Pharma Plus được biết đến với rất...
Uống gì hằng ngày để thải độc phổi tại nhà?

Uống gì hằng ngày để thải độc phổi tạ...

Uống gì hằng ngày để thải độc phổi tại nhà? Chuẩn bị thức uống...
Những bài tập tốt hơn thuốc bổ phổi - thải độc phổi tại nhà

Những bài tập tốt hơn thuốc bổ phổi -...

Bài viết cung cấp những bài tập giúp bổ phổi, tăng khả năng th...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">