UNG THƯ TUYẾN GIÁP - BIỂU HIỆN TRIỆU CHỨNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Ung thư tuyến giáp là gì? Bệnh có biểu hiện triệu chứng như thế nào ? Có những phương pháp điều trị nào cho bệnh ung thư tuyến giáp

Chúng ta thường đặt ra nhiều câu hỏi về Ung thư tuyến giáp.

Cứ ung thư là sẽ chết hay sao? Biểu hiện triệu chứng của bệnh như thế nào? Phương pháp điều trị nào là hiệu quả nhất? Vô vàn thắc mắc được đặt ra.

Vậy nên bài viết sau đây với chủ đề “Ung thư tuyến giáp - Biểu hiện triệu chứng và phương pháp điều trị” sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Tổng quan về ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư thường gặp nhất của các tuyến nội tiết, chiếm khoảng 1% các loại ung thư được xác định. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. 

Tiên lượng sống của bệnh phụ thuộc vào các giai đoạn ung thư và mức độ ác tính của tế bào bướu của người bệnh. Tuy nhiên đây được cho là căn bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong tất cả các loại ung thư nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các đối tượng nhiễm bệnh bao gồm cả nam và nữ, tuy nhiên tỷ lệ nhiễm bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Theo kết quả thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới lên đến trên 80%. Ngoài ra các đối tượng có tiền sử mắc bệnh hoặc người nhà từng mắc bệnh, độ tuổi  >45 hoặc nhiễm phóng xạ là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được phân loại dựa theo loại tế bào, bao gồm các dạng sau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Là dạng ung thư dễ bắt gặp nhất, chiếm 70-80% trong ung thư tuyến giáp. Bệnh phát sinh từ các tế bào nang, nơi sản xuất và lưu trữ các hormon tuyến giáp. Thể này phát triển chậm và có xu hướng di căn sang hạch cổ, tuy nhiên tiên lượng vẫn rất tốt. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường bắt đầu có tác động mạnh ở độ tuổi từ 30 - 50 tuổi. 
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Phát sinh từ các tế bào nang của tuyến giáp, khó phân biệt với các hạch tuyến giáp không ung thư. Cũng giống như thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang có khả năng di căn sang hạch cổ và di căn theo đường máu vào xương và phổi. Bệnh ảnh hưởng đến những đối tượng có độ tuổi từ trên 50 tuổi. 
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Phát sinh từ các tế bào C trong tuyến giáp, nơi sản xuất hormon calcitonin. Bệnh có liên quan đến hệ nội tiết trong cơ thể và các vấn đề di truyền. 
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Tình trạng bệnh rất khó gặp, chỉ chiếm khoảng 2% các bệnh về ung thư tuyến giáp, tuy nhiên nó là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp. Bệnh xâm lấn tại chỗ nhanh, kém đáp ứng với điều trị và bệnh nhân thường chế sau một khoảng thời gian ngắn.

Tiên lượng ung thư tuyến giáp

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư tuyến giáp:

 • Loại ung thư tuyến giáp: Tiên lượng sống của bệnh nhân giảm dần theo loại ung thư từ thể nhú, thể nang, thể tủy và không biệt hóa.
 • Các giai đoạn ung thư: Tiên lượng giảm dần theo các giai đoạn phát triển của tình trạng bệnh. Tỷ lệ trung bình được thống kê như sau:
 • Giai đoạn 1: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.
 • Giai đoạn 2: Tỷ lệ sống trên 5 năm từ 98 – 100%.
 • Giai đoạn 3: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 71 – 93%.
 • Giai đoạn 4: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 28 – 51%.
 • Giới tính: Ở nữ giới, tiên lượng sống thường cao hơn nam giới. Thông thường, khi mắc bệnh nam giới thường có tình trạng bệnh nặng hơn nữ giới. 
 • Độ tuổi: Người mắc bệnh có độ tuổi càng cao thì khả năng sống càng thấp.
 • Các bệnh nền khác: Tất cả các bệnh lý liên quan gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện của cơ thể đều có tác động xấu đến tỷ lệ sống của người bệnh. Càng có nhiều bệnh nền, khả năng sống của người bệnh càng thấp, đặc biệt là các bệnh lý về tim, phổi, huyết áp

Nhìn chung so với các dạng ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống tốt hơn vì mức độ ác tính thấp. Tỷ lệ người mắc bệnh thường xuất hiện ở dạng ung thư thể nhú và thể nang, khả năng phát hiện và điều trị bệnh sớm đem lại hiệu quả cao. 

Biểu hiện triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp thường khó được phát hiện trong các giai đoạn đầu mắc bệnh. Thông thường bệnh nhân thường phát hiện bệnh thông qua quá trình khám sức khỏe tổng quát.

Ở các giai đoạn sau, khi các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, biểu hiện triệu chứng trên người bệnh cũng bắt đầu xuất hiện. Các triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp gồm có:

 • Xuất hiện khối u mềm ở cổ
 • Sưng tuyến bạch huyết và đau cổ
 • Khàn tiếng, khó thở, khó nói
 • Đau tức vùng cổ phía trước
 • Khối u trước cổ di chuyển theo nhịp nuốt, nuốt vướng
 • Da vùng cổ bị thâm, sùi, hay thậm chí là loét, chảy máu

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Hiện nay với kỹ thuật công nghệ phát triển mạnh mẽ, các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp ngày càng hiện đại và có hiệu quả tốt. Ung thư tuyến giáp với tiên lượng tốt có thể điều trị khỏi thông qua rất nhiều biện pháp xâm lấn hiện đại. Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh lý của người bệnh, điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện hay nhu cầu của người bệnh….

Các phương pháp điều trị chính bao gồm:

Phẫu thuật: 

Là phương pháp thông dụng nhất trong điều trị ung thư tuyến giáp. Phương pháp này được chỉ định tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và các nguy cơ khác. Ở phương pháp này, Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tuyến giáp một phần hoặc toàn bộ, kết hợp vét hạch cổ hoặc cắt thùy tuyến giáp và eo giáp…

Điều trị iod phóng xạ: 

Phương pháp này được tiến hành sau bước phẫu thuật, với mục đích tiêu diệt tế bào tuyến giáp còn sót lại sau phẫu thuật, giảm khả năng tái phát bệnh.

Thay thế hormone tuyến giáp: 

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp cần bổ sung một lượng hormone tuyến giáp tổng hợp, phổ biến nhất là levothyroxine.

Xạ trị:

Bác sĩ sử dụng các tia bức xạ cao nhắm vào mục tiêu để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật và iod phóng xạ hoặc các biện pháp đó chưa hiệu quả. 

Hóa trị: 

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn tế bào phân chia thông qua đường tiêm. Phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân không đáp ứng với cá phương pháp điều trị khác, hoặc tình trạng bệnh di căn xa.

Tạm kết

Ung thư tuyến giáp không hề đáng sợ như chúng ta từng nghĩ, hãy sống và truyền năng lượng tích cực đến cho mọi người, đặc biệt là những người đang chiến đấu với căn bệnh này.

Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết “Ung thư tuyến giáp - Biểu hiện triệu chứng và phương pháp điều trị”

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong các vấn đề về sức khỏe bản thân và gia đình! Pharma Plus luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường bảo vệ sức khỏe.

 

Bài viết khác

LỢI ÍCH CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BƯỚU GIÁP ĐA NHÂN

LỢI ÍCH CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ...

Bướu giáp đa nhân là căn bệnh phổ biến và có nhiều người mắc p...
CÁCH DUY TRÌ TUYẾN TIỀN LIỆT KHỎE MẠNH VÀ GIẢM NGUY CƠ MẮC VIÊM VÀ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

CÁCH DUY TRÌ TUYẾN TIỀN LIỆT KHỎE MẠN...

Nhiều nam giới gặp phải các vấn đề về tuyến tiền liệt như viêm...
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY GIÁP VÀ VAI TRÒ CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ SUY GIÁP

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY GIÁP...

Suy giáp là hiện tượng tuyến giáp không sản xuất đủ lượng horm...
KHỎI U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN TẠI NHÀ TỪ VIÊN GIẢM U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN NHẬP MỸ CỦA PHARMA PLUS

KHỎI U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN TẠI NHÀ TỪ...

U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp ở nam giới có tuổi...
SẢN PHẨM VIÊN UỐNG GIẢM TIỂU ĐÊM VÀ U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN NHẬP MỸ CÓ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ TIỂU NHIỀU, TIỂU ĐÊM DO U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN KHÔNG?

SẢN PHẨM VIÊN UỐNG GIẢM TIỂU ĐÊM VÀ U...

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần khiến cho cuộc sống đảo lộn, công việ...
VIÊN UỐNG ĐIỀU TRỊ NHÂN TUYẾN GIÁP - U TUYẾN GIÁP NHẬP MỸ BETA PLUS THYROID SUPPORT PHARMA PLUS CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

VIÊN UỐNG ĐIỀU TRỊ NHÂN TUYẾN GIÁP -...

U tuyến giáp là hiện tượng nhu mô tuyến giáp xuất hiện những k...
MỘT SỐ DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP

MỘT SỐ DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp là bộ phận có hình dạng cánh bướm nằm ở phía trước...
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U TUYẾN GIÁP

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U TUYẾ...

U tuyến giáp là bệnh lý tuyến giáp phổ biến. U tuyến giáp có t...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">