TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ CÁC BỆNH LÝ TUYẾN TIỀN LIỆT Ở NAM GIỚI

TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ CÁC BỆNH LÝ TUYẾN TIỀN LIỆT Ở NAM GIỚI

 

Tuyến tiền liệt là một trong những tuyến quan trọng trong hệ tiết niệu ở nam giới, chức năng của cơ quan này liên quan đặc biệt đến sinh lý nam giới trong suốt giai đoạn trường thành và già đi. Các bệnh lý về tuyến tiền liệt là một vấn đề sức khỏe khá thường gặp ở nam giới, nhất là khi lớn tuổi. Triệu chứng âm ỉ kéo dài khiến cho người bệnh suy nhược cơ thể và sức khỏe toàn diện bị đặc biệt là sức khỏe sinh lý.
Tuyến tiền liệt ở nam giới


Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, giáp với cổ bàng quang, vị trí phía trước túi tinh và trực tràng, nằm sau xương mu và nằm giữa 2 cơ nâng hậu môn và nó bọc quanh niệu đạo sau.
Kích thước tuyến tiền liệt phát triển đều từ khi nam giới mới sinh ra đến lúc trưởng thành (khoảng 18 – 20 tuổi) thì giữ nguyên với mức trọng lượng khoảng 20g – 25g, dày khoảng 2,5cm, rộng 4c, cao 3cm.
Tuyến tiền liệt có hình nón, có đáy trên rộng và dưới hẹp, ở hình thái trưởng thành, có dạng gần giống với quả óc chó. Tuyến tiền liệt có 4 mặt là mặt trước, mặt sau và hai mặt dưới bên.
Cấu tạoTuyến tiền liệt được cấu từ 70% là mô tuyến và 30% các lớp đệm mô sợi cơ, tuyến được bao bọc bởi một lớp vỏ bao gồm collagen, elastin và nhiều sợi cơ trơn khác.

Tiền tiền liệt được chia làm 3 thùy: Thùy phải, thùy trái ngăn cách với thùy phải bởi một rãnh ở mặt sau và thùy giữa hay eo tiền liệt tuyến nằm giữa niệu đạo và ống dẫn tinh. Theo giải phẫu học ứng dụng, người ta đã chia tuyến tiền liệt thành 4 vùng (ngoại vị, trung tâm, chuyển tiếp và đệm)
Tiền liệt tuyến được chia làm ba thuỳ: thuỳ phải, thuỳ trái và thùy giữa - thùy có hình dạng ngón tay, nằm sau niệu đạo. Tuy nhiên, ngày nay với quan niệm mới lại chia tuyến tiền liệt thành 5 vùng: vùng trung biên, vùng ngoại biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp
Chức năng
Tuyến tiền liệt có chức năng tiết ra dung dịch màu trắng cùng tinh dịch, dung dịch này có khả năng chiếm tới 50% dung lượng của tinh dịch. Sự xuất hiện của tinh dịch làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng và đồng thời làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh.
Ngoài ra, tuyến này còn có chức năng co bóp và hỗ trợ kiểm soát nước tiểu. Trong quá trình phóng tinh, tuyến tiền tiền hoạt động ngăn ngừa tinh dịch chảy ngược lại bàng quang, đồng thời ngăn chặn tinh dịch và nước tiểu ra ngoài cùng lúc.
Cách bệnh lý về tuyến tiền liệt ở nam giới\


Ở tuyến tiền liệt, có 3 bệnh lý xảy ra gồm có:
- Viêm tuyến tiền liệt
- Phì đại tuyến tiền liệt
- Ung thư tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt một dạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt, biểu hiện dưới dạng cấp tính và mạn tính. Bệnh này xuất hiện là do sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại, tạo nên quá trình xâm lấn và gây viêm đối với các thành phần trong tuyến.
Viêm tuyến tiền liệt có các triệu chứng như:
- Tiểu nhiều lần
- Tiểu gấp
- Tiểu đau, rát
- Đau bụng dưới
- Đau tinh hoàn
Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt/tăng sản lành tính tuyến tiền liệt/phì đại nhiếp tuyến) là sự sự tăng sinh lành tính tế bào tiền liệt tuyến, dẫn tới tuyến tiền liệt to ra gây ức chế lên bàng quang và có thể gây bế tắc đường tiết niệu dưới.
Phì đại tiền liệt tuyến có thể xuất hiện do một số nguyên nhân như: Suy giảm chức năng sinh lý do tuổi tác, gia đình có gen mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, người có tinh hoàn bất thường…
Người bị phì đại tuyến tiền liệt thường có các triệu chứng sau:
- Tiểu ngập ngừng, tiểu không hết
- Tiểu khó
- Bí tiểu
- Tiểu nhiều lần
- Tiểu không tự chủ
Ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tiền liệt tuyến là khối u ác tính phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến. Dù là một trong những loại ung thư phổ biến ở nam giới nhưng tỷ lệ người chết do nó lại rất thấp, do bệnh này thường xuất hiện ở các bệnh nhân cao tuổi, với khả năng phát triển chậm, người bệnh thường mất do già hoặc các bệnh lý khác không phải do tác động từ ung thư tiền liệt tuyến.
Ung thư tiền liệt tuyến thường xuất hiện và phát triển âm ỉ nên các dấu hiệu triệu chứng không rõ ràng. Một số biểu hiện dễ nhận thấy ở người mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến như:
- Đau, khó đi tiểu
- Rối loạn cương dương
- Mất kiểm soát khi đi tiểu
- Đau nhức hông, lưng
Ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả yếu tố di truyền và chế độ ăn uống.

Tạm kết:

Bài viết trên mang thông tin tổng quan về tuyến tiền liệt và các bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt, mong rằng với thông tin này bạn sẽ có nhiều hiểu biết hơn về bệnh, cũng như có phương pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất. 

Pharma Plus xin cảm ơn!

Bài viết khác

LỢI ÍCH CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BƯỚU GIÁP ĐA NHÂN

LỢI ÍCH CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ...

Bướu giáp đa nhân là căn bệnh phổ biến và có nhiều người mắc p...
CÁCH DUY TRÌ TUYẾN TIỀN LIỆT KHỎE MẠNH VÀ GIẢM NGUY CƠ MẮC VIÊM VÀ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

CÁCH DUY TRÌ TUYẾN TIỀN LIỆT KHỎE MẠN...

Nhiều nam giới gặp phải các vấn đề về tuyến tiền liệt như viêm...
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY GIÁP VÀ VAI TRÒ CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ SUY GIÁP

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY GIÁP...

Suy giáp là hiện tượng tuyến giáp không sản xuất đủ lượng horm...
KHỎI U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN TẠI NHÀ TỪ VIÊN GIẢM U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN NHẬP MỸ CỦA PHARMA PLUS

KHỎI U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN TẠI NHÀ TỪ...

U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp ở nam giới có tuổi...
SẢN PHẨM VIÊN UỐNG GIẢM TIỂU ĐÊM VÀ U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN NHẬP MỸ CÓ  HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ TIỂU NHIỀU, TIỂU ĐÊM DO U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN KHÔNG?

SẢN PHẨM VIÊN UỐNG GIẢM TIỂU ĐÊM VÀ U...

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần khiến cho cuộc sống đảo lộn, công việ...
VIÊN UỐNG ĐIỀU TRỊ NHÂN TUYẾN GIÁP - U TUYẾN GIÁP NHẬP MỸ BETA PLUS THYROID SUPPORT PHARMA PLUS CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

VIÊN UỐNG ĐIỀU TRỊ NHÂN TUYẾN GIÁP -...

U tuyến giáp là hiện tượng nhu mô tuyến giáp xuất hiện những k...
MỘT SỐ DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP

MỘT SỐ DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp là bộ phận có hình dạng cánh bướm nằm ở phía trước...
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U TUYẾN GIÁP

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U TUYẾ...

U tuyến giáp là bệnh lý tuyến giáp phổ biến. U tuyến giáp có t...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">