NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TUYẾN GIÁP

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TUYẾN GIÁP

 

Nếu bạn có những thắc mắc về các nguyên nhân gây nên bệnh về tuyến giáp hãy theo dõi các thông tin được chia sẻ dưới đây của Pharma Plus. Chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra 10 nguyên nhân chính gây ra các bệnh tuyến giáp nguy hiểm ở cả nam và nữ để mọi người có biện pháp phòng ngừa đúng đắn.

Tuyến giáp là gì

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở mặt trước ở cổ, có nhiều chức năng quan trọng, đặc biệt là chức năng tiết ra các hormone tham gia vào sự chuyển hóa và hoạt động của các cơ quan, tác động lên tuyến sinh dục đồng thời kích thích sự tăng trưởng của cơ thể. 

Các bệnh tuyến giáp thường gặp

  • Suy giáp: Là bệnh lý do chức năng tuyến giáp bị suy yếu, lượng hormone được sản sinh ra kém không đủ đáp ứng cho các cơ quan chức năng khác dẫn đến nhiều tác động có hại. 
  • Suy giáp trạng bẩm sinh: Là tình trạng bệnh lý do bẩm sinh, khi đó tuyến giáp không sản xuất đủ hormone đáp ứng nhu cầu chuyển hóa và sinh trưởng của cơ thể.
  • Cường giáp: Bệnh xảy ra do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, là một phần tạo nên nhiễm độc giáp
  • Ung thư tuyến giáp: Là một dạng ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số người bệnh ung thư tuyến giáp có tiến triển bệnh âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài và có tiên lượng rất tốt nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Bệnh Basedow: Là một loại bệnh tự miễn, làm phì đại tuyến giáp lên gấp 2 lần hoặc nhiều hơn, gây cường giáp, với các triệu chứng liên quan như yếu cơ, mất ngủ, tăng nhịp tim, thậm chí có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như mắt, tim, da…

Nguyên nhân gây ra các bệnh tuyến giáp

1. Bệnh tự miễn

Rối loạn tự miễn là một nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp ở người. Khi cơ thể xuất hiện tình trạng rối loạn tự miễn các tế bào tuyến giáp bị nhầm thành các kháng nguyên gây bệnh và bị cơ thể tiêu diệt. Khi các tế bào tuyến giáp bị tiêu diệt sẽ dẫn đến chức năng tuyến giáp suy giảm, gây nên bệnh lý suy giáp.

2. Viêm nhiễm

Quá trình viêm nhiễm do sự tấn công của các loại vi rút, vi khuẩn hay các loại nấm bệnh gây viêm trên tế bào tuyến giáp, làm chúng bị ức chế hoặc chết hàng loạt trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra rất nhiều bệnh nghiệm trọng về tuyến giáp.

3. Chế độ ăn i ốt không hợp lý

I ốt  là một chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt trong sự phát triển của trẻ em và trong suốt thời kỳ mang thai ở phụ nữ. Thiếu hoặc dư thừa iot đều có khả năng gây ra nhiều bệnh liên quan đến phát triển trí não, bướu cổ và các bệnh về tuyến giáp. Chế độ ăn thiêt i ốt gây ra bướu cổ, tuyến giáp không phát triển ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển và hoạt động chức năng của cơ thể, gây suy nhược, mệt mỏi. Ngược lại, nếu lượng i ốt được cung cấp quá nhiều sẽ gây nên hội chứng cường giáp, các bệnh u tuyến giáp và viêm tuyến giáp.

4. Di truyền

Theo báo cáo y học, người có tiền sử gia định là bố mẹ hoặc anh, chị, em ruột mắc các bệnh về tuyến giáp có khả năng mắc các bệnh tuyến giáp cao gấp đôi người thường. Cũng theo một nghiên cứu khác, có tới 70% bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp có gia đình mắc ung thư tuyến giáp trước đó. Như vậy, một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tuyến giáp được thể hiện trong gen di truyền, và yếu tố này khó có thể tác động được.

5. Thay đổi hormone

Các bệnh tuyến giáp có tỷ lệ xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới chủ yếu là do ảnh hưởng của việc thay đổi hormone thường xuyên ở nữ giới. Trong suốt quá trình dậy thì, mang thai, sinh con và mãn kinh các hormone ở nữ giới thay đổi liên tục và gây ra rất nhiều tác động xấu lên tuyến giáp. Điển hình nhất là trong giai đoạn mang thai, các hormone nội tiết tố ở nữ giới kích thích sự tăng trưởng bất thường của tuyến giáp, hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp. 

6. Nhiễm phóng xạ

Nhiễm phóng xạ là căn nguyên hàng đầu gây ra ung thư tuyến giáp. Con người bị nhiễm phóng xạ  là do tác động tự các sự cố hạt nhân, hoặc tiếp xúc, sử dụng các thực phẩm có chứa chất phóng xạ. Người nhiễm phóng xạ sẽ có khả năng cao mặc các bệnh lý nghiêm trọng về tuyến giáp trong đó có suy giáp, bướu giáp và ung thư tuyến giáp. 

7. Rối loạn miễn dịch

Hệ miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc sản xuất, duy trì hàm lượng các chất có nhiệm vụ bảo vệ và chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Khi hệ miễn dịch suy giảm, rối loạn hệ miễn dịch xuất hiện các tác nhân gây hại có cơ hội tấn công và gây suy nhược cơ thể. Lúc này, tuyến giáp cũng là một trong số những cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp, làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về tuyến giáp.

8. Hậu điều trị bằng phương pháp xạ trị

Phương pháp điều trị bằng xạ trị thường được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh lý, trong đó có các loại u và ung thư xung quanh vùng đầu và cổ có vị trí cận tuyến giáp. Trong nhiều trường hợp, tia phóng xạ khiến cho tế bào tuyến giáp bị phá hủy dẫn đến suy giáp, số lượng tế bào bị phá hủy càng nhiều chức năng tuyến giáp càng suy yếu và có thể dẫn đến suy giáp vĩnh viễn

9. Tác dụng phụ từ thuốc

Nguyên nhân gây ra bệnh tuyến giáp có thể xuất phát do các tác dụng phụ từ thuốc, đặc biệt là một số loại thuốc khiến tuyến giáp bị tổn thương do viêm như: amiodarone, interferon, lithium, cytokine… 

Một số loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp như: 

  • Thuốc kháng giáp tổng hợp
  • Thuốc cản quang
  • Thuốc điều trị bệnh thấp khớp

10. Hậu phẫu thuật tuyến giáp

Phẫu thuật tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây suy tuyến giáp. Loại bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp có thể khiến bạn bị suy giáp vì lượng hormone tuyến giáp sẽ bị giảm hoặc thiếu hụt nghiêm trọng. Trong trường hợp này, người bệnh cần phải có chế độ bổ sung hormone tuyến giáp lâu dài cho cơ thể dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết về 10 nguyên nhân chính gây ra các bệnh tuyến giáp thường gặp ở người đã được Pharma Plus chia sẻ đầy đủ ở trên. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có phương pháp phòng ngừa và ngăn chặn các nguyên nhân trên một cách tốt nhất. Pharma Plus chúc bạn có một cuộc sống khỏe mạnh!

Bài viết khác

LỢI ÍCH CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BƯỚU GIÁP ĐA NHÂN

LỢI ÍCH CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ...

Bướu giáp đa nhân là căn bệnh phổ biến và có nhiều người mắc p...
CÁCH DUY TRÌ TUYẾN TIỀN LIỆT KHỎE MẠNH VÀ GIẢM NGUY CƠ MẮC VIÊM VÀ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

CÁCH DUY TRÌ TUYẾN TIỀN LIỆT KHỎE MẠN...

Nhiều nam giới gặp phải các vấn đề về tuyến tiền liệt như viêm...
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY GIÁP VÀ VAI TRÒ CỦA VIÊN UỐNG HỖ TRỢ SUY GIÁP

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY GIÁP...

Suy giáp là hiện tượng tuyến giáp không sản xuất đủ lượng horm...
KHỎI U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN TẠI NHÀ TỪ VIÊN GIẢM U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN NHẬP MỸ CỦA PHARMA PLUS

KHỎI U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN TẠI NHÀ TỪ...

U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp ở nam giới có tuổi...
SẢN PHẨM VIÊN UỐNG GIẢM TIỂU ĐÊM VÀ U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN NHẬP MỸ CÓ  HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ TIỂU NHIỀU, TIỂU ĐÊM DO U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN KHÔNG?

SẢN PHẨM VIÊN UỐNG GIẢM TIỂU ĐÊM VÀ U...

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần khiến cho cuộc sống đảo lộn, công việ...
VIÊN UỐNG ĐIỀU TRỊ NHÂN TUYẾN GIÁP - U TUYẾN GIÁP NHẬP MỸ BETA PLUS THYROID SUPPORT PHARMA PLUS CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

VIÊN UỐNG ĐIỀU TRỊ NHÂN TUYẾN GIÁP -...

U tuyến giáp là hiện tượng nhu mô tuyến giáp xuất hiện những k...
MỘT SỐ DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP

MỘT SỐ DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp là bộ phận có hình dạng cánh bướm nằm ở phía trước...
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U TUYẾN GIÁP

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U TUYẾ...

U tuyến giáp là bệnh lý tuyến giáp phổ biến. U tuyến giáp có t...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">