Các giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến và phương pháp điều trị

Các giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến và phương pháp điều trị

Ung thư tiền liệt tuyến là tình trạng tăng trưởng bất thường của các tế bào tại tuyến tiền liệt, tạo thành u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt của nam giới. Tình trạng, vị trí của khối u trong cơ thể được thể hiện qua các giai đoạn bệnh của ung thư, cho biết liệu khối u đã di căn và ảnh hưởng của nó đến các bộ phận khác. Chính vì vậy, việc đánh giá chính xác giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến rất quan trọng để tiên lượng bệnh và lên kế hoạch điều trị cho người bệnh. Vậy ung thư tuyến tiền liệt gồm mấy giai đoạn, tiến triển bệnh trong từng giai đoạn như thế nào, cùng theo dõi bài viết Các giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến và phương pháp điều trịđể hiểu rõ về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

   Các chuyên gia đã phân chia thành 4 giai đoạn khác nhau của ung thư tiền liệt tuyến dựa trên nồng độ PSA (Prostate Specifc Antigen - kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt) trong máu cũng như sự tăng trưởng của các tế bào ác tính.

Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến

1. Giai đoạn 1.

Khối u trong giai đoạn này có kích thước tương đối nhỏ, phát triển chậm. Các tế bào ung thư chưa lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nồng độ PSA trong máu thấp (dưới 10ng/ml).

Phương pháp điều trị ung thư trong giai đoạn này là phẫu thuật kết hợp với xạ trị.

Xạ trị - phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến

2. Giai đoạn 2.

Khối u tiếp tục phát triển bên trong tuyến tiền liệt với kích thước nhỏ, có thể phát hiện qua thăm khám trực tràng. Nồng độ PSA ở mức trung bình (dưới 20ng/ml). Ung thư ở giai đoạn này tuy nhỏ nhưng nguy cơ tăng trưởng và di căn ngày càng tăng.

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn này thường được chỉ định kết hợp phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt và xạ trị. Thời gian xạ trị phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, có thể kéo dài nhất khoảng 6 tuần.

3. Giai đoạn 3.

Các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, có thể lây lan sang mô lân cận, bàng quang, trực tràng, túi mật và các hạch bạch huyết. Các tế bào này trở nên biệt hóa kém, rất khác biệt với các tế bào khỏe mạnh bình thường. Mức PSA trong giai đoạn này cao.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn này có thể điều trị nội tiết kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u 

4. Giai đoạn 4.

Ở giai đoạn này, ung thư đã di căn ra ngoài tiền liệt tuyến, từ các hạch bạch huyết trong khu vực và các cơ quan của vùng chậu, trực tràng, bàng quang đến các hạch bạch huyết ở xa hoặc đến xương và các bộ phận khác trong cơ thể (gan, phổi,...). Nồng độ PSA trong máu ở giai đoạn này biến đổi, rất khó xác định.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này đều nhằm mục đích kéo dài sự sống và tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân, hạn chế những tác dụng phụ của hóa chất và cơn đau do khối u di căn gây ra.

Điều trị tâm lý cho người bị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối

Bệnh ung thư nói chung và ung thư tiền liệt tuyến nói riêng là căn bệnh quái ác gây tử vong cao ở người. Ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng rất tốt nếu được phát hiện sớm (giai đoạn 1 và giai đoạn 2). Tuy nhiên, nếu để khối u tiến triển ở giai đoạn 3 và 4, cơ hội sống của bệnh nhân sẽ giảm đi, khả năng tử vong rất cao bởi khối u đã di căn sang các cơ quan, bộ phận khác. Chính bởi vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh này rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nam giới. Bên cạnh chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, việc kết hợp thể dục thể thao thường xuyên và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe tiền liệt tuyến nên được cân nhắc duy trì hằng ngày để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết tham khảo nguồn: benhvienk.vn

Bài viết khác

MỘT SỐ DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP

MỘT SỐ DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp là bộ phận có hình dạng cánh bướm nằm ở phía trước...
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U TUYẾN GIÁP

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U TUYẾ...

U tuyến giáp là bệnh lý tuyến giáp phổ biến. U tuyến giáp có t...
CÁCH ĐIỀU TRỊ CHỨNG ĐI TIỂU NHIỀU LẦN Ở NAM GIỚI

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHỨNG ĐI TIỂU NHIỀU LẦN...

Đi tiểu nhiều lần có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động thườn...
VIÊN UỐNG TUYẾN TIỀN LIỆT PHARMA PLUS CÓ HIỆU QUẢ GIẢM TIỂU ĐÊM KHÔNG?

VIÊN UỐNG TUYẾN TIỀN LIỆT PHARMA PLUS...

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm viên uống tuyế...
UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN: CĂN BỆNH NGUY HIỂM Ở NAM GIỚI

UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN: CĂN BỆNH NGU...

Hiện nay, ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh vô cùng nguy hiể...
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TI...

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến ở nam giới từ độ...
LƯU Ý TRONG ĂN UỐNG ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN BỊ SUY GIÁP

LƯU Ý TRONG ĂN UỐNG ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN...

Thực phẩm có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh...
SUY GIÁP CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ?

SUY GIÁP CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨ...

Khi cơ thể không thể sản xuất đủ lượng hormone cần thiết ở tuy...
Cam kết chính hãng

    Pharma Plus (Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Pharma Plus) tự hào là đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sức khỏe tốt nhất từ ​​nhiều nước trên thế giới.

    Với kim chỉ nam “ Nỗ lực hết mình vì sức mạnh cộng đồng ”, Pharma Plus cam kết mang đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thiên nhiên, từ sạch nguyên liệu, an toàn, chất lượng cao được lọc kỹ càng với giá thành phù hợp nhất.

    Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, tôi đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ trong tất cả các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP (thực hiện sản xuất tốt) và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

div id="fb-root">