Loãng xương nên ăn gì? Kiêng gì
Loãng xương là tình trạng phổ biến và thường gặp ở phụ nữ mãn kinh. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị loãng xương, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hãy cùng Pharma Plus tìm hiểu về những thực phẩm nên sử dụng cũng như nên tránh ngay từ bây giờ.
1. Các loại thực phẩm tốt cho người bị loãng xương
Canxi và vitamin D và collagen là những chất dinh dưỡng thiết yếu và đặc biệt quan trọng mà người bị loãng xương nên bổ sung. Do đó, bạn nên lưu ý sử dụng những thực phẩm giàu canxi và vitamin D bổ sung trong chế độ ăn
Sữa và chế phẩm từ đậu nành
Một trong những nguồn bổ sung canxi, vitamin D và protein dồi dào là từ sữa và các chế phẩm từ đậu nành. Đây là thực phẩm rất tốt để duy trì hoạt động và ngăn chặn tình trạng loãng xương. Sữa giàu protein và canxi, trong khi đó đậu nành rất giàu estrogen thực vật, giúp xương chắc khỏe, do đó các chế phẩm này rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp và đặc biệt là loãng xương.
Xương ống động vật
Trong xương động vật có nhiều canxi và các khoáng chất như phốt pho, các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng, niken, muối khoáng… rất tốt cho việc bảo vệ và phòng chống loãng xương cũng như các bệnh về xương khớp khác.
Các loại cua, cá nhỏ
Các loại cua cá nhỏ nhưng lại có giá trị tăng cường và nuôi dưỡng hệ xương khớp khỏe mạnh. Do hàm lượng dồi dào của các dưỡng chất có trong cua, cá nhỏ như canxi, phốt pho, muối khoáng, protein, nguyên tố vi lượng.
Các loại thực phẩm giàu vitamin K:
Các loại rau xanh đậm, trái cây có màu vàng rất giàu vitamin K giúp tăng cường hấp thu canxi ví dụ như: rau cải xoăn, bắp cải, xà lách, chuối, cam chanh, khoai tây,…
Các loại quả, hạt
Một số loại hạt quả giúp tăng cường mô xương và hấp thu vitamin D như: hạnh nhân, hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,…
Thực phẩm giàu omega 3
Không chỉ tốt cho người bị loãng xương, thực phẩm giàu Omega-3 còn hỗ trợ rất tốt cho các bệnh lý về xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,... Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu Omega-3 như cá thu, cá hồi, cá mòi,.
Các loại ngũ cốc
Hàm lượng vitamin D có trong ngũ cốc khá cao. Thêm vào đó, các loại ngũ cốc làm từ lúa mạch nguyên cám không chỉ tốt cho xương mà còn rất nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng ngũ cốc mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những người từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nên lựa chọn cá loại ngũ cốc ít đường
2. Các loại thực phẩm bệnh nhân loãng xương nên tránh
Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho xương khớp, người bị loãng xương cũng cần biết đến những loại thức ăn, đồ uống có hại đối với sức khỏe xương khớp và bạn nên hạn chế đến mức tối thiểu việc sử dụng chúng.
Rượu và cafein
Không nên dùng các loại đồ uống này vì chúng giúp hòa tan canxi, tăng đào thải canxi qua thận làm mất cấu trúc bền vững của xương, dẫn đến hoặc làm trầm trọng nên bệnh loãng xương.
Ăn nhiều muối
Muối là tác nhân đẩy canxi ra khỏi cơ thể cùng nước tiểu. Chỉ 1 thìa muối mỗi ngày có thể gây ra sự giảm khối lượng xương khoảng 1,5% trong 1 năm.
Tránh đồ ăn nhanh, giàu chất béo bão hòa và axit
Đó là bột mỳ, bánh ngọt, bánh quy, ngô, lạc, trứng gà, các loại thịt,... Các loại thực phẩm có tính axit này cũng đồng thời chứa nhiều nguyên tố clo, lưu huỳnh, photpho hoặc là thực phẩm có chứa axit hữu cơ khó biến đổi được và sau quá trình biến đổi vẫn mang tính axit cao không có lợi cho xương. Không chỉ ảnh hưởng đến xương mà thực phẩm chứa nhiều axit còn có thể gây ra các chứng bệnh khác như thiếu tập trung, sâu răng, đau đầu, mỏi gân cốt,... Do đó, bạn cần lưu ý cân bằng và hạn chế ăn các loại thực phẩm này nếu đang bị loãng xương.
Kết luận: Chế độ dinh dưỡng khoa học là một yếu tố rất quan trọng trong việc đẩy lùi và giảm tiến triển của bệnh xương khớp nói chung và loãng xương nói riêng. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh để sống khỏe hơn mỗi ngày